Nguyên nhân và cách xử lý xe ôtô bị chết máy giữa đường
  • By Admin
  • Posted August, 29 2019

Nguyên nhân và cách xử lý xe ôtô bị chết máy giữa đường

Các lái xe đang vi vu trên đường thì bỗng nhiên ô tô bị lịm dần và chết máy mà không biết nguyên nhân do đâu cũng như không biết làm thế nào? Hãy tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục.

1. Hệ thống làm mát bị hỏng.

Theo những chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm về ô tô thì đây là sự cố thường hay gặp nhất.

hỏng hệ thống làm mát

a) Nguyên nhân:

rò két nước

Có thể là do nước làm mát bị rò rỉ lâu ngày dẫn đến thiếu nước làm mát hoặc cũng có thể do hỏng hệ thống giải nhiệt như quạt làm mát không chạy.

b) Dấu hiệu:

đèn báo nhiệt độ cao

Nếu thấy đồng hồ đo nhiệt độ nước tăng cao vọt lên báo hiệu đã quá nhiệt. Xe chạy chậm hơn, có thể nghe thấy tiếng gõ, điều này là hiện tượng kích nổ.

c) Hậu quả:

động cơ quá nóng

Với lỗi chết máy đến từ hệ thống làm mát, máy sẽ bị nóng quá, mặt máy có thế bị vênh, bó, thổi gioăng quy lát, trong trường hợp xấu nhất còn có thể khiến động cơ xe bị hỏng nghiêm trọng không sửa được nữa.

d) Khắc phục:

Để tránh trường hợp xấu nhất, từ khi phát hiện ra dấu hiệu cho thấy xe đang hỏng hệ thống làm mát, bạn hãy dừng xe ở vị trí an toàn và kiểm tra ngay.

Nếu bạn thấy nước làm mát vẫn còn nhiều và đang bị sôi thì hãy tắt hệ thống điều hòa trong ô tô và để máy chạy không tải.

Làm như thế sẽ tăng tuần hoàn làm nguội nước làm mát nhanh hơn. Còn nếu nước làm mát đã cạn thì bạn hãy lập tức tắt máy ngay và tiến hành bổ sung nước.

2. Hệ thống bơm xăng dầu bị hỏng

Bơm xăng ô tô là một phụ tùng rất quan trọng trong hệ thống nhiên liệu đảm nhận vai trò chính là hút xăng từ bình chứa tới vòi phun. Nếu như gặp phải vấn đề hư hỏng sẽ khiến cho động cơ không chạy và bị chết máy.

hỏng hệ thống bơm xăng dầu

a) Nguyên nhân:

hỏng hệ thống bơm xăng dầu

Hầu hết các loại xe hiện nay đều đặt bơm nhiên liệu trong bình nhiên liệu để làm mát và bôi trơn bằng chính nhiên liệu trong bình.

Vậy nên trong điều kiện bình thường, bơm nhiên liệu rất hiếm khi hỏng. Tuy nhiên, nếu bạn để xe cạn kiệt nhiên liệu có thể khiến xe chết đột ngột. Thậm chí có thể chết hẳn do nhiên liệu cạn quá mức.

b) Dấu hiệu:

hỏng bơm xăng dầu

Tình trạng này rất khó phát hiện nếu không để ý kĩ do bơm được đặt trong bình, khi bơm nóng và sắp chết thì khi hoạt động sẽ ồn hơn bình thường nhưng vì ở trong bình nhiên liệu nên tiếng ồn phát ra rất nhỏ.

c) Hậu quả:

nóng động cơ

Nếu xe bị kiệt xăng, kiệt dầu, các bác không nên tiếp tục chạy xe, nếu xe hết kiệt xăng sẽ dừng hẳn không thể chạy được nữa, nhưng nếu cố tình chạy trong khi kiệt dầu sẽ khiến máy rất nóng.

Nếu chạy như vậy trong thời gian dài sẽ khiến bơm nhiên liệu sẽ chết hẳn và không thể phục hồi lại được nữa.

d) Khắc phục:

thay bơm xăng dầu mới

Nếu có điều kiện kiểm tra trong khoang động cơ và phát hiện áp suất xăng xuống thấp hoặc tắc đường ống thì phải xử lý ngay.

Nếu đưa xe đi bảo dưỡng, những thợ kỹ thuật có kinh nghiệm sẽ biết được bơm xăng của bạn có vấn đề hay không. Nếu bơm xăng bị hỏng, các bác bắt buộc phải bỏ tiền ra thay mới hoàn toàn.

3. Hệ thống điện không hoạt động

Trục trặc, hư hỏng hệ thống điện ô tô luôn là khiến bạn bực mình và phải chi tiền sửa chữa, hơn nữa nó không dễ để chẩn đoán. Nhưng nếu bạn có thể sử dụng điện kế và có một số kiến thức sơ bộ về xe, bạn có thể chẩn đoán hay tự sửa các trục trặc về điện trước khi mang xe vào garage uy tín.

hỏng hệ thống điện

a) Nguyên nhân:

hỏng hệ thống điện

Xe khó nổ hoặc đang đi thì bị chết máy còn có thể do hệ thống điện của xe hoạt động không ổn định. Thường là do các bộ phận đánh lửa như bugi, dây cao áp, mô-bin, hệ thống cung cấp nguồn. Các bộ phận này bị hỏng thường là do đã quá cũ hoặc bị ngập nước.

b) Dấu hiệu:

hỏng hệ thống điện

Khi hỏng hệ thống điện cũng làm cho bơm nhiên liệu và kim phun không hoạt động làm cho tài xế bị lầm tưởng sang hỏng bơm nhiên liệu.

Lúc này ta phải kiểm tra thêm các dấu hiệu khác như mất tín hiệu hộp điều khiển, nổi đèn báo lỗi động cơ và những trường hợp động cơ chết đột ngột mà không có dấu hiệu nào báo trước.

c) Hậu quả:

chập cháy xe

Hệ thống điện và điện tử của ô tô can thiệp vào hầu hết các hoạt động của một chiếc xe ô tô: từ khởi động, cung cấp điện, đánh lửa đến hệ thống phanh, hệ thống lái.

Vì vậy, nếu hệ thống điện trên xe của bạn bị hỏng thì sẽ ảnh hưởng rất lớn đến việc điều khiển xe, thậm chí có thể gây ra các tai nạn nguy hiểm khi tham gia giao thông.

d) Khắc phục:

sửa hệ thống điện

Với hệ thống điện thì nếu đã hỏng chỉ có thể thay mới. Các bác nên đem xe đi bảo dưỡng định kỳ và không nên để xe bị ngập nước.

4. Cảm biến oxy bị hỏng

Cảm biến oxy bị hư hỏng sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến hiệu suất của động cơ bởi vì cảm biến này đóng một vai trò quan trọng, trong việc duy trì chính xác tỉ lệ không khí /nhiên liệu.

hỏng cảm biến oxy

a) Nguyên nhân

hỏng cảm biến oxy

Có hai nguyên nhân chính dẫn đến việc cảm biến ô-xy trên xe ô tô bị hư hỏng. Thứ nhất là do bề mặt tiếp xúc của cảm biến ô-xy với khí xả bị bẩn hay tắc.

Thứ hai là do lớp bạch kim (ZrO2) – chất liệu chế tạo cảm biến bị lão hóa. Tất cả sẽ khiến việc đo lường lượng ô-xy có trong khí phát xả không chính xác.

b) Dấu hiệu:

đèn báo cảm biến ô xy hỏng

Khi chạy không tải, động cơ hoạt động không ổn định và chết máy. Khi chế độ đèn check engine sáng, chủ xe mang xe đi kiểm tra code, khi các chỉ số báo hiệu hỗn hợp nghèo oxy thì có thể bộ cảm biến oxy đã bị hỏng.

c) Hậu quả:

xe xả nhiều khói đen

Cảm biến oxy chết sẽ làm xe khó nổ, thường xuyên bị tắt máy và hao nhiên liệu. Tuy không ảnh hưởng nhiều đến hoạt động của xe nhưng đèn báo check vẫn báo sáng.

Và chính điều này sẽ làm ảnh hưởng đến tâm lý lái xe, khiến lái xe luôn cảm thấy bất an khi xe lăn bánh trên đường.

d) Khắc phục:

đem xe đi sửa

Nếu thấy đèn check engine sáng thì các bác nên đem xe đến các gara ô tô gần đó để kiểm tra và thay mới nếu bị hỏng cảm biến oxy.

5. Van EGR bị hỏng hoặc bị kẹt

Van EGR đưa một phần khí thải ngược trở lại để hòa với khí nạp nhằm mục đích giảm nồng độ chất gây ô nhiễm môi trường NOx.

 

hỏng van EGR

a) Nguyên nhân:

Di chuyển thường xuyên trong thành phố sẽ kích hoạt liên tục van tuần hoàn khí xả và vì vậy sẽ tăng nguy cơ tạo muội bẩn bám trên van tiết lưu cũng như bên trong buồng đốt.

Do nguyên lý hoạt động của hệ thống tuần hoàn là đưa trở lại 1 phần khí xả có chứa tạp chất, quá trình đốt sẽ sinh ra nhiều muội bẩn bám trên đầu kim phun nhiên liệu và gây tắc vòi phun (đặc biệt đối với động cơ phun xăng trực tiếp).

b) Dấu hiệu:

Nếu van EGR kẹt mở, xe ô tô sẽ chạy ì ạch với thông số vòng/phút thấp. Nếu van EGR kẹt đóng thì xe sẽ không hoạt động tốt với thông số vòng/phút cao hơn.

Động cơ bị rung giật khi mới khởi động (khi động cơ còn đang nguội) và khi tốc độ động cơ thấp. Chết máy khi đang chạy cầm chừng. Khí thải có mùi nhiên liệu bởi vì lượng hydrocacbon gia tăng trong hệ thống.

 

xe xả nhiều khói

Khi động cơ chạy ở tốc độ thấp, nhiệt độ buồng đốt thấp sẽ ngăn cản nhiên liệu được đốt cháy, vì vậy khí xả sẽ có mùi nhiên liệu. Đèn báo lỗi động cơ sẽ bật sáng trên bảng đồng hồ taplô

Tiếng gõ bên trong động cơ khi ở tốc độ thấp(tốc độ cao hơn tốc độ cầm chừng). Tiếng gõ xuất phát từ hiện tượng kích nổ bên trong động cơ do nhiệt độ buồng đốt quá cao.

Tiếng nổ lớn. Hiện tượng kích nổ sẽ gây ra các hư hại bên trong động cơ và gây ra các tiếng nổ lớn. Đèn báo lỗi động cơ bật sáng.

c) Hậu quả:

Nếu van bị kẹt ở vị trí đóng, van không hoạt động, động cơ sẽ vẫn hoạt động bình thường nhưng lượng khí thải NOx sẽ cao.

Nếu van bị kẹt ở vị trí mở, động cơ sẽ tiếp nhận nhiều cặn bẩn từ khí xả hơn và sau một thời gian sẽ làm giảm thiểu đáng kể công suất động cơ.

Ngoài ra, một trong những hiện tượng quan sát được của việc dư thừa khí xả là hàm lượng khói đen lớn thải ra từ ống xả.

d) Khắc phục:

Cố gắng đẩy carbon dư thừa khỏi van EGR ngay lần đầu tiên. Van EGR có thể chỉ cần được làm sạch và không cần thay thế.

Tuy nhiên, khi van EGR sạch mà vẫn không thể hoạt động và chủ xe vẫn thấy báo hiệu code P1406, tốt là thay mới van EGR, theo các chuyên gia chăm sóc và bảo dưỡng ô tô.

6. Bộ chuyển đổi xúc tác bị tắc

Bộ chuyển đổi xúc tác là một bộ phận có cấu tạo rất đơn giản, nhưng ảnh hưởng của nó đến việc giảm thiểu khí thải độc hại và bảo vệ môi trường là vô cùng to lớn.

hỏng lọc khí thải

a) Nguyên nhân:

nguyên nhân tắc bộ chuyển đổi khí thải

Bộ chuyển đổi khí thải là một phần thiết yếu của hệ thống ống xả xe hơi. Bộ phận này có nhiệm vụ là chuyển đổi các khí độc hại từ hệ thống ống xả thành các phần tử an toàn và có thể giải phóng vào khí quyển.

Bộ xúc tác khí thải có thể bị hư hỏng bởi các mảnh vụn trên đường, bị ô nhiễm bởi dầu động cơ, chất làm mát, hoặc bị tắc nghẽn gây cản trở sự lưu thông của khí thải.

b) Dấu hiệu:

Nếu nhận thấy xe hơi của bạn đang mất dần hiệu suất, không nổ, phát ra tiếng lách cách, hao nhiên liệu hoặc đèn báo kiểm tra động cơ bật sáng, tức là bộ chuyển đổi khí thải đã hỏng.

c) Hậu quả:

hỏng động cơ

Xe hơi của bạn sẽ mất dần hiệu suất, không nổ, phát ra tiếng lách cách, hao nhiên liệu. Ngoài ra, quá trình đốt cháy nhiên liệu hóa thạch còn sinh ra rất nhiều hợp chất độc hại hơn CO2 rất nhiều lần như CO, NO, NO2, HC, SO2.v.v… gây ảnh hưởng xấu đến môi trường.

d) Khắc phục:

Đây là một vấn đề khá phức tạp, do vậy, hãy mang xe đến chỗ chuyên gia để xe được kiểm tra, sửa chữa đúng cách và sớm hoạt động bình thường trở lại.

7. Cạn dầu hoặc cháy dầu

Dầu sẽ giúp động cơ xe ô tô vận hành được trơn tru và hoàn hảo hơn. Xe di chuyển chậm chạp, động cơ kêu to, áp lực dầu thấp hay đèn báo hiệu dầu sáng đều là các tín hiệu cho thấy xe ô tô cần được thay dầu ngay lập tức.

 

ô tô cạn dầu

a) Nguyên nhân:

nguyên nhân

Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến việc cạn dầu là do các bác đã mua phải loại dầu kém chất lượng dẫn đến việc đọng cặn dầu, cặn bùn bên trong động cơ hơn nữa còn có thể gây cháy dầu. Một số trường hợp khác là do rò rỉ dầu dẫn đến cạn dầu.

b) Dấu hiệu:

 

dấu hiệu

Nếu bạn thường xuyên để ý đèn cảnh báo sẽ thấy đèn cảnh báo áp suất dầu động cơ hiển thị trên đồng hồ, hoặc quan sát tại khu vực đỗ xe xem có dầu chảy ra không.

c) Hậu quả:

máy quá nóng

Khi hoạt động, động cơ gây tiếng ồn bất thường, trong thời gian dài có thể khiến tiếng ồn tăng cao do động cơ không được bôi trơn.

Ngoài ra, động cơ có thể bị bó và không thể hoạt động được nữa, tệ hơn nữa là có thể gãy tay biên.

d) Khắc phục:

Viêc thay dầu khá đơn giản nên các bác có thể thực hiện tại nhà. Các bác chỉ cần mua đúng loại dầu cho xe của mình rồi đổ vào xe đúng liều lượng.

Hoặc để chắc chắn hơn thì  các bác có thể đến các gara ô tô thay dầu chính hãng phù hợp với loại xe của các bác.

8. Tắc kim phun xăng

Kim phun xăng điện tử có chức năng bơm nhiên liệu trực tiếp vào trong buồng đốt để xử lý, không qua bộ máy hòa khí hay quy trình trộn không khí thế hệ cũ.

tắc kim phun xăng

a) Nguyên nhân:

Tắc kim phun xăng là bệnh thường gặp của các mẫu ô tô đời mới sử dụng kim phun xăng điện tử, chủ yếu xảy ra khi xăng được nạp vào bị dính dầu hoặc pha trộn nhiều tạp chất.

Khi xe chạy lâu, các cặn bẩn trong nhiên liệu sẽ bám vào các lỗ kim phun và bộ lọc, nếu lâu ngày không được bảo dưỡng thì kim phun sẽ bị tắc.

b) Dấu hiệu:

Khi kim phun bị tắc thường ảnh hưởng đến luồng nhiên liệu khiến lượng nhiên liệu phun không ổn định làm cho máy chạy yếu hơn. Ngoài ra có thể xuất hiện hiện tượng rung giật hoặc chết máy khi tăng ga.

c) Hậu quả:

Tắc kim phun xăng sẽ khiến nguyên liệu như xăng, dầu diesel,… khi được nạp vào sẽ bị hụt hơi, nặng hơn thì thậm chí không thể tới được buồng chứa.

Khi kim phun xảy ra sẽ làm xe chạy không ổn định, làm tăng khả năng tai nạn của bạn lên rất nhiều.

d) Khắc phục:

Người dùng cần thường xuyên vệ sinh, chăm sóc và bảo dưỡng kim phun thường xuyên bằng cách: 

Sử dụng các dụng cụ bảo dưỡng và lắp ráp, bạn có thể tháo kim phun xăng ra, rồi nhỏ dung dịch tẩy rửa chuyên dụng, thường là dung dịch tẩy rửa vết rỉ sét vào trong kim phun xăng vào và rửa cho sạch.

Thợ máy sẽ chọn loại dung dịch phù hợp động cơ xe, sau đó đổ dung dịch vào thẳng bình xăng ô tô. Dung dịch theo ống dẫn, đi dần về phía kim phun và từ đó, làm sạch cũng như trung hòa cacbon, kim loại tồn đọng.

9. Tắc bộ lọc nhiên liệu

Lọc xăng ô tô có nhiệm vụ lọc sạch những cặn bẩn trong thùng nhiên liệu, đảm bảo cung cấp đầy đủ và liên tục nhiên liệu khi xe hoạt động. Đồng thời, đảm bảo kéo dài tuổi thọ cho động cơ khi hoạt động.

tắc lọc nhiên liệu

a) Nguyên nhân:

lọc nhiên liệu

Trong nhiên liệu có nhiều tạp chất nên khi sử dụng trong thời gian dài mà chủ xe không vệ sinh hoặc thay thế bộ lọc nhiên liệu sẽ dẫn đến tắc, động cơ sẽ bị chết máy vì không có nhiên liệu được bơm lên.

b) Dấu hiệu:

ô tô chết máy

Khi bộ lọc sắp bị tắc, xe sẽ có những biểu hiện như hoạt động kém hiệu suất, động cơ nóng, chạy yếu, hay bị chết máy khi tăng ga, xe không nổ máy, nổ máy không đều hoặc nổ máy nhưng không chạy được, tiếng gõ lạ từ đầu máy, xe hao xăng.

c) Hậu quả:

hỏng bơm nhiên liệu

Khi phải làm việc quá tải trong điều kiện hoạt động thường xuyên bị thiếu nhiên liệu và không được làm mát đầy đủ, lọc nhiên liệu sẽ bị tắc dẫn đến hỏng bơm nhiên liệu.

d) Khắc phục:

 

vệ sinh bộ lọc nhiên liệu

Chủ xe cần chú ý đến việc chuẩn bị đầy đủ nhiên liệu cho xe và cần phải vệ sinh lọc nhiên liệu định kỳ. Khi bám nhiều bẩn thì cần phải thay mới lọc nhiên liệu.

Theo giaothong247.net

03 September

15 lời khuyên dành cho người chuẩn bị x...

Lái thử xe còn quan trọng hơn khi xem xét ở khía cạnh tuổi thọ trung bình của ô tô trên đường là khoảng 10 năm, và những khách hàng đã từng sở hữu xe có thể không biết đến một số tính năng trên các mẫu xe mới hiện nay.

Bài viết mới

Tags

096.113.8675